Thứ Năm, Tháng Hai 2, 2023
- Quảng cáo -
HomeHỎI ĐÁPFelix Bloch – Wikipedia tiếng Việt

Felix Bloch – Wikipedia tiếng Việt

Felix Bloch (23.10.1905 – 10.9.1983) là nhà vật lý học người Mỹ gốc Thụy Sĩ, đã đoạt Giải Nobel Vật lý năm 1952 chung với Edward Mills Purcell.

Cuộc đời và Sự nghiệp[sửa|sửa mã nguồn]

Bloch sinh trong một mái ấm gia đình người Do Thái tại Zürich, Thụy Sĩ, là con của Gustav và Agnes Bloch. Ông học tiểu và trung học ở đây, sau đó vào học ĐH ở trường ETH Zürich. Ban đầu ông học ngành Khoa học kỹ thuật, nhưng năm sau đã đổi sang ngành Vật lý học. Trong thời hạn này ông theo học những bài giảng và tham gia những nhóm học tập chuyên đề ( seminar ) của giáo sư Peter Debye cùng Hermann Weyl ở ETH Zürich và Erwin Schrödinger ở Đại học Zürich gần đó. Một bạn sinh viên cùng tham gia những nhóm học tập chuyên đề này với ông là John von Neumann .Tốt nghiệp năm 1927, ông liên tục học Vật lý ở Đại học Leipzig với giáo sư Werner Heisenberg, và đậu bằng tiến sỹ năm 1928. Bản luận án tiến sỹ của ông thiết lập lý thuyết lượng tử của chất rắn, sử dụng những sóng Bloch để miêu tả những điện tử .

Ông được giữ lại ở Học viện châu Âu, học và nghiên cứu với Wolfgang Pauli ở Zürich, Niels Bohr ở Copenhagen và Enrico Fermi ở Roma, sau đó trở lại Đại học Leipzig giữ chức privatdozent (tương đương giảng viên).

Năm 1933, ngay sau khi Hitler lên nắm quyền, ông rời khỏi Đức, di cư sang Hoa Kỳ thao tác ở Đại học Stanford năm 1934. Cuối năm 1938, Bloch mở màn thao tác với máy gia tốc 37 ” ở Đại học California tại Berkeley để xác lập mômen lưỡng cực từ của neutron. [ 1 ] Bloch trở thành giáo sư môn Vật lý triết lý tiên phong ở Đại học Stanford. Năm 1939, ông nhập quốc tịch Mỹ. Trong Chiến tranh quốc tế thứ hai ông nghiên cứu và điều tra về nguồn năng lượng hạt nhân ở Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos, sau đó từ chức để tham gia dự án Bất Động Sản radar ở Đại học Harvard .

Sau chiến tranh, ông tập trung vào nghiên cứu về cảm ứng hạt nhân và Cộng hưởng từ hạt nhân, là những nguyên lý cơ bản của Chụp cộng hưởng từ.[2] Năm 1946 ông đề xuất các Phương trình Bloch trong đó xác định sự phát triển thời gian của việc từ hóa hạt nhân (nuclear magnetization).

Năm 1952, ông và Edward Mills Purcell được trao Giải Nobel Vật lý cho “việc phát triển các cách thức và phương pháp mới của họ cho việc đo chính xác từ hạt nhân (nuclear magnetic)”.[3]

Năm 1954 – 1955, ông làm Tổng giám đốc tiên phong của CERN trong một năm. Năm 1961, ông làm giáo sư Vật lý học ở Đại học Stanford .

Nguồn nghiên cứu và điều tra[sửa|sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Dữ liệu nhân vật

TÊN

Bloch, Felix

TÊN KHÁC

TÓM TẮT

Physicist

NGÀY SINH

(1905 – 10-23)

23 tháng 10, 1905

NƠI SINH

Zürich, Switzerland

NGÀY MẤT

( )10 tháng 9, 1983

NƠI MẤT

Zürich, Switzerland

Đánh giá post
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments