Thứ Bảy, Tháng Mười 1, 2022
- Quảng cáo -
HomePOST“Game bắn cá” – Nỗi lo tệ nạn .CÔNG AN TRA VINH

“Game bắn cá” – Nỗi lo tệ nạn .CÔNG AN TRA VINH

Cảnh báo tội phạm – Phản bác các luận điệu sai trái

“Game bắn cá” – Nỗi lo tệ nạn

Cập nhật ngày: 21-10-2020 | 16:06:09 GMT +7

Trò chơi điện tử “Game bắn cá” là giải trí, nhưng để thu hút, lôi kéo nhiều người đến chơi, chủ cơ sở hoặc người quản lý đã đổi điểm thành tiền cho khách chơi với thủ đoạn rất tinh vi. Theo thống kê của Công an tỉnh, đến tháng 9/2020, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh còn khoảng 107 điểm với 175 máy “Game bắn cá”, loại hình trò chơi điện tử này không còn hoạt động rầm rộ như trước đây, số lượng người chơi đã giảm. Đáng lo ngại là một số điểm kinh doanh game chuyển hẳn sang ăn thua bằng tiền.

Với quyết tâm không để loại hình này biến tướng gây phức tạp ở địa phương cũng như bức xúc trong Nhân dân, lực lượng Công an toàn tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch triển khai đồng bộ nhiều giải pháp công tác đấu tranh, phòng ngừa đối tượng kinh doanh, tham gia dịch vụ trò chơi điện tử “Game bắn cá” vi phạm pháp luật, bước đầu đạt được nhiều kết quả khả quan.

Lực lượng Công an tuyên truyền về cơ chế và nguyên lý hoạt động
 của máy “Game bắn cá” cho người dân

Lực lượng Công an đã tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như, phối hợp cơ quan truyền thông xây dựng các phóng sự về hậu quả, tác hại, cơ chế và nguyên lý hoạt động của máy “Game bắn cá” (có thể điều chỉnh theo ý muốn của chủ máy, người chơi thua không thắng) để mọi người biết và không tham gia; thông qua các cuộc họp dân, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, lồng ghép tuyên truyền về kết quả công tác đấu tranh, xử lý đối với trò chơi “Game bắn cá” vi phạm pháp luật, với hơn 1.000 cuộc, có hơn 300.000 lượt người dự; cấp phát hơn 6.000 thư ngỏ, tờ rơi tuyên truyền trong Nhân dân về chế tài và tác hại của việc tham gia đánh bạc trái phép dưới hình thức trò chơi điện tử “Game bắn cá” và các loại game tương tự. Phối hợp chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động hàng chục người dân kết thúc hợp đồng, không cho thuê địa điểm để kinh doanh “Game bắn cá”; cho nhiều chủ cơ sở kinh doanh và người quản lý cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không tổ chức đánh bạc dưới mọi hình thức. Qua đó, đa phần người dân đều hiểu, nắm rõ tác hại của trò chơi điện tử “Game bắn cá”, đồng lòng bài trừ loại trò chơi không bổ ích này
Bên cạnh, Công an các đơn vị còn phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh, huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh “Game bắn cá”, đã kiểm tra hơn 600 cuộc, với trên 1.500 lượt cơ sở; lập biên bản 47 trường hợp vi phạm với các lỗi: không hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của máy; không giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; không lập bảng kê, không lập hóa đơn tổng hợp theo quy định của pháp luật về hóa đơn hàng hóa, cung ứng dịch vụ; kinh doanh không đúng với địa điểm trong giấy phép kinh doanh; hoạt động quá giờ quy định… đã xử phạt hành chính 12 trường hợp, với số tiền trên 54 triệu đồng, giáo dục cam kết không vi phạm 14 trường hợp, số còn lại tiếp tục làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Công an kiểm tra điểm kinh doanh “Game bắn cá”
ở xã Tân Hùng, huyện Tiểu Cần

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh về tăng cường quản lý dịch vụ trò chơi điện tử “Game bắn cá”, ngày 5/8/2020, Giám đốc Công an tỉnh mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến trò chơi điện tử “Game bắn cá” và các loại game tương tự. Ngay sau đó, Công an các đơn vị, địa phương đồng loạt ra quân triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp công tác, trọng tâm là tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về hậu quả, tác hại của tệ nạn đánh bạc liên quan đến trò chơi điện tử “Game bắn cá”, nguyên lý hoạt động của máy game; kiểm tra, xử lý nghiêm lỗi vi phạm; tăng cường vận động, yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh ngưng hoạt động, nộp lại giấy phép kinh doanh theo quy định. Cụ thể đã gọi hỏi, giáo dục, cam kết không vi phạm đối với 72 chủ cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử “Game bắn cá”, 530 hộ dân và 120 đối tượng có liên quan đến game này; thông qua công tác kiểm tra, lập biên xử lý 6 trường hợp vi phạm, với số tiền trên 24 triệu đồng, tiếp tục làm rõ, xử 16 trường hợp vi phạm khác. So với trước khi thực hiện cao điểm, số cơ sở, máy “Game bắn cá” và người chơi được kéo giảm đáng kể.
Tại địa bàn huyện Châu Thành, lực lượng Công an đã kiểm tra 100% điểm kinh doanh “Game bắn cá”, phát hiện 3 điểm vi phạm; bắt, xử lý 01 vụ đánh bạc trái phép, tạm giữ 4 máy “Game bắn cá”, xử phạt vi phạm hành chính 1 vụ, 3 đối tượng với số tiền 4.500.000 đồng.   Ngày 4/9, Công an huyện Châu Thành kết hợp Công an xã Lương Hòa A tiến hành kiểm tra điểm kinh doanh trò chơi điện tử “Game bắn cá” ở ấp Ô Bắp do chị Thạch Thị Chăm Rên (ngụ địa phương) quản lý. Điểm kinh doanh này có 01 máy, loại 8 người chơi, đang hoạt động. Qua kiểm tra, lực lượng Công an phát hiện chị Rên cùng hai thanh niên tên là Nguyễn Hoàng Giang (23 tuổi) và Nguyễn Minh Thuần (33 tuổi) cùng ngụ ấp Đai Tèn, xã Lương Hòa đang chơi “Game bắn cá” ăn thua bằng tiền; bên cạnh, chị Rên cũng không xuất trình được các loại giấy tờ liên quan. Lực lượng chức năng tiến hành tạm giữ 01 máy “Game bắn cá” và số tiền hơn 4 triệu đồng. Tại cơ quan Công an, chị Rên, anh Thuần và anh Giang đều thừa nhận hành vi vi phạm và khai, ăn thua bằng tiền với tỷ lệ 20.000 đồng bằng 1.000 điểm. Ngày 15/9, Công an huyện Châu Thành đã tống đạt quyết định xử phạt vi phạm với mức 1,5 triệu đồng đối với Thuần và Giang về hành vi đánh bạc. Riêng chị Rên đang mang thai nên xử lý sau.
Hiện nay, số điểm kinh doanh “Game bắn cá”  trên địa bàn huyện Châu Thành đã kéo giảm đáng kể, trong đó 5 điểm, 10 máy đóng cửa không hoạt động do không có người chơi.
Còn ở huyện Tiểu Cần, từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an huyện đã kiểm tra trên 40 lượt cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử game bắn cá, phát hiện 3 trường hợp vi phạm, phạt tiền 2 trường hợp với số tiền 16 triệu đồng, giáo dục cho cam kết 01 trường hợp. Đáng chú ý là Công an huyện Tiểu Cần còn chủ động biên soạn thư ngỏ tuyên truyền về việc không tham gia đánh bạc, tổ chức đánh bạc dưới hình thức trò chơi điện tử “Game bắn cá”; cơ chế, nguyên lý hoạt động của máy game; hậu quả, tác hại khi tham gia vào loại hình này và gởi đến tận tay các hộ dân, chủ cơ sở, người quản lý và hộ gia đình có người chơi “Game bắn cá”. Qua đó, tạo được sự đồng thuận, ủng hộ và góp phần nâng cao nhận thức của người dân trên địa bàn.
Về giải pháp phòng ngừa “Game bắn cá” vi phạm pháp luật trong thời gian tới, Trung tá Võ Văn Ơn, Phó trưởng Công an huyện Tiểu Cần cho biết, sẽ kiến nghị với các cơ quan chức năng có thẩm quyền đã cấp giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử “Game bắn cá”, yêu cầu các hộ kinh doanh đến bổ sung địa chỉ vào giấy phép kinh doanh, để trên cơ sở đó mà cơ quan chức năng dễ quản lý; tiếp tục vận động tuyên truyền nhân dân không tham gia trò chơi điện tử “Game bắn cá” dưới hình thức ăn thua bằng tiền, đặc biệt là tuyên truyền cho người dân hình thức, phương thức, thủ đoạn của trò chơi điện tử “Game bắn cá”, chủ máy có khả năng điều chỉnh tỷ lệ thắng, thua; lực lượng Công an tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử “game bắn cá” dưới hình thức ăn thua bằng tiền.
Mong rằng mọi người không nên tham gia vào trò chơi điện tử “Game bắn cá”; đồng thời vận động người thân, bạn bè không tham gia đánh bạc, tổ chức đánh bạc dưới mọi hình thức; khi phát hiện có hình thức đánh bạc, tổ chức đánh bạc thì thông tin ngay cho cơ quan Công an để xử lý theo quy định của pháp luật.

                                        —– Bài, ảnh: Hồ Giang —–

Đánh giá post
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments